อะโวคาโด

อะโวคาโด (Avocado)​
Persia americana Mill.

ไม้​ต้น​ ใบ​เดี่ยว​ ผลสีเขียวรูป​กลม​ป้อม ขนาด ๖-๑๒ ซม. ผิว​หนา เนื้อ​สีเหลือง​อ่อนอมเหลือง เนียนละเอียด รสมัน หวานน้อย ไม่มีกลิ่น มีเมล็ดเดียวค่อนข้างโต เนื้ออุดม​ไปด้วย​คาร์โบไฮเดรต​ วิตามิน B, C, E ไขมัน Oleic และ Linoleic acid ไม่มี​ Cholesterol​ เป็น​อาหาร​ที่​มีประโยชน์​ต่อ​สุขภาพ​สูงมาก…. ถิ่นกำเนิด​อยู่ใน​ประเทศเม็กซิโก มีการพบ fossil ที่ coxvatlan cave ตอน​ใต้​้ของประเทศอายุประมาณ ๘,๐๐๐-๑๐,๐๐๐ ปี มีการนำไปปลูกในรัฐฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา​ ตั้งแต่ปี ค.ศ. ๑๘๓๓ ปัจจุบันเม็กซิโก​ส่งออกผลอะโวคา​โด​ ประมาณ ๓๔% ของตลาดโลก ชื่อ Avocado เป็นภาษาสเปนโบราณ หมายถึงรูปของผลที่มีลักษณะคล้ายถุง (testicle)​

ขอบคุณ​ข้อมูลจาก ดร.วีระชัย ณ นคร