อะโวคาโด
อะโวคาโด (Avocado)
Persia americana Mill.
ไม้ต้น ใบเดี่ยว ผลสีเขียวรูปกลมป้อม ขนาด ๖-๑๒ ซม. ผิวหนา เนื้อสีเหลืองอ่อนอมเหลือง เนียนละเอียด รสมัน หวานน้อย ไม่มีกลิ่น มีเมล็ดเดียวค่อนข้างโต เนื้ออุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต วิตามิน B, C, E ไขมัน Oleic และ Linoleic acid ไม่มี Cholesterol เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพสูงมาก…. ถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศเม็กซิโก มีการพบ fossil ที่ coxvatlan cave ตอนใต้้ของประเทศอายุประมาณ ๘,๐๐๐-๑๐,๐๐๐ ปี มีการนำไปปลูกในรัฐฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี ค.ศ. ๑๘๓๓ ปัจจุบันเม็กซิโกส่งออกผลอะโวคาโด ประมาณ ๓๔% ของตลาดโลก ชื่อ Avocado เป็นภาษาสเปนโบราณ หมายถึงรูปของผลที่มีลักษณะคล้ายถุง (testicle)
ขอบคุณข้อมูลจาก ดร.วีระชัย ณ นคร