สาเก

 

สาเก

ไม้ต้น​ ทุกส่วนมีน้ำยางขาวข้น​ ใบอ่อนมีหมวกยอดหุ้ม​ ใบเดี่ยว​ แผ่กว้างสีเขียว​ ขอบใบและ​ปลายใบจักเป็นร่องลึก​ ดอกแยกเพศอยู่บนต้นเดียวกัน​ ช่อดอกตัวผู้และตัวเมียเป็นแท่งกลม​ เมื่อติดผลดอกทั่งช่อจะเจริญรวมกันเป็นผลรวมขนาดใหญ่​ คล้ายขนุนแต่เล็กกว่า​ เนื้อภายในสีขาว​ เป็นยวงป้องที่อัดกันแน่น​ ไม่มีเมล็ด ไม้ผลเมืองร้อน​ ถิ่นกำเนิดอยู่ตามหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก​ ผลนำไปต้มหรืออบ​ จะได้เนื้อนุ่มเหมือนก้อนแป้ง​ ใช้ทำขนม​ เชื่อม​ อบกรอบเป็นอาหารว่าง​ ​ฯลฯ​ เนื้อสาเกมีพลังงานสูง​ มีคาร์โบไฮเดรต​  แคลเซียมและวิตามินเอปริมาณมาก​ ให้พลังงานและช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพถ่าย
ดร. วีระชัย ณ นคร
ที่ปรึกษาสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์