สาเก
สาเก
ไม้ต้น ทุกส่วนมีน้ำยางขาวข้น ใบอ่อนมีหมวกยอดหุ้ม ใบเดี่ยว แผ่กว้างสีเขียว ขอบใบและปลายใบจักเป็นร่องลึก ดอกแยกเพศอยู่บนต้นเดียวกัน ช่อดอกตัวผู้และตัวเมียเป็นแท่งกลม เมื่อติดผลดอกทั่งช่อจะเจริญรวมกันเป็นผลรวมขนาดใหญ่ คล้ายขนุนแต่เล็กกว่า เนื้อภายในสีขาว เป็นยวงป้องที่อัดกันแน่น ไม่มีเมล็ด ไม้ผลเมืองร้อน ถิ่นกำเนิดอยู่ตามหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ผลนำไปต้มหรืออบ จะได้เนื้อนุ่มเหมือนก้อนแป้ง ใช้ทำขนม เชื่อม อบกรอบเป็นอาหารว่าง ฯลฯ เนื้อสาเกมีพลังงานสูง มีคาร์โบไฮเดรต แคลเซียมและวิตามินเอปริมาณมาก ให้พลังงานและช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพถ่าย
ดร. วีระชัย ณ นคร
ที่ปรึกษาสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์